Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Bài thuốc cổ phương cho người cao tuổi

Với người già, khí huyết thường đã bị suy giảm, sức lực đã hao tổn, người thường hay mệt mỏi, da dẻ thường không còn hồng hào, ăn uống lại kém đi... Sau đây là một số cổ phương quý rất thích hợp với người già.

Thuốc bổ khí, nên dùng phương “Tứ quân tử thang”: nhân sâm (hoặc đảng sâm) 5g, bạch truật 5g, bạch linh 5g, cam thảo 3g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn. Nếu cảm giác lạnh bụng thì nhân sâm hoặc đảng sâm sao với nước gừng tươi, tới khô.

Thuốc bổ huyết, nên dùng phương “Tứ vật thang”: thục địa 5g, đương quy 5g, xuyên khung 5g, bạch thược 5g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn.

Thuốc bổ cả khí và huyết, nên dùng phương “Bát trân thang”: nhân sâm (hoặc đảng sâm) 5g, bạch truật 5g, bạch linh 5g, thục địa 5g, đương quy 5g, xuyên khung 5g, bạch thược 5g, cam thảo 3g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn.

Thuốc kiện tỳ, giúp các cụ ăn ngon miệng, nên dùng phương “Kiện tỳ thang”: đảng sâm 12g, trần bì 12g, chỉ thực 12g, mạch nha 12g, bạch truật 18g, sơn tra 9g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn.

Thuốc giảm chứng đau lạnh xương cốt, lưng gối; hoặc tiểu nhiều, tiểu đêm, nên dùng phương “Quế phụ địa hoàng hoàn”: thục địa 16g, sơn thù du 8g, mẫu đơn bì 6g, hoài sơn 6g, phục linh 6g, trạch tả 6g, nhục quế 3g, phụ tử (chế) 3g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn.

Thuốc tăng cường thị lực, ra gió không sợ chảy nước mắt, có thể dùng phương “Minh mục địa hoàng hoàn”: thục địa 16g, sơn thù du 8g, mẫu đơn bì 6g, hoài sơn 6g, phục linh 6g, trạch tả 6g, kỷ tử 4g, cúc hoa 4g, đương quy 6g, bạch thược 6g, bạch tật lê 6g, thạch quyết minh 6g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, trước bữa ăn.

Thuốc làm giảm mệt mỏi, làm da dẻ tươi nhuận; giảm chứng lạnh tay chân, thở ngắn hơi, nên dùng phương “Thập toàn đại bổ”: nhân sâm (hoặc đảng sâm) 5g, bạch truật 5g, bạch linh 5g, thục địa 5g, đương quy 5g, xuyên khung 5g, bạch thược 5g, cam thảo 3g, nhục quế 3g, hoàng kỳ 10g. Mỗi ngày sắc một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn. Có thể thêm 10g đỗ trọng, 10g ba kích, 10g trần bì đem ngâm với rượu gạo khoảng 3 tuần đến một tháng là có thể uống được, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml trước bữa ăn.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét